Fago Ltd làm việc với nhà sản xuất trà Sachi Trường An

Trong ngày 27/09/2019 sau bao lần hẹn thì cuối cùng cũng đã gặp được chị - người đang xây dựng lên dòng sản phẩm Sachi từ Hải Phòng.

Gặp chị lầu đầu tiên trong khóa "Đào tạo khởi nghiêp chuyên sâu" do sở KHCN Hải Phòng tổ chức trong tháng 8/2019, mình đã bị ấn tượng khi nghe chị trình bày với lớp về dự án phát triển sản phẩm từ cây Sachi tại Hải Phòng, với tư cách là 1 nhà khoa học nông nghiệp nghiên cứu về loài cây này từ khi nó còn chưa xuất hiện ở Việt Nam. Kể từ đó, mình đã muốn có cơ hội gặp lại chị để tìm hiểu sâu thêm về dòng sản phẩm còn khá mới lạ này của chị. 

Bẵng đi 1 thời gian, trong những ngày cuối tháng 9/2019, khi thu xếp cho Fago team tham gia 2 sự kiện đồng thời, là Haiphong Techfest 2019 phối hợp với startup website "Chosathaiphong" và "Phiên chợ nghĩa tình tại KCN VSIP" thì ở chuơng trình thứ nhất, cơ duyên lại được gặp chị khi chị đã cho ra mắt thành công sản phẩm Trà Sachi ngay trong chương trình này. Mặc dù thời gian trao đổi ngắn ngủi tại Techfest nhưng mình cũng rất mừng cho chị vì thấy sản phẩm trà túi lọc Sachi được rất nhiều người quan tâm, đồng thời mình cũng đã kịp trao đổi với chị kênh liên lạc để 2 chị em set up được buổi gặp trao đổi lần này.

Sản phẩm Sachi tealeaf tại Haiphong Techfest 2019

Chị Trang giới thiệu công dụng sản phẩm Sachi Tea tại Haiphong Techfest 2019

Ngồi nói chuyện với chị, mình được chị giải thích rất cặn kẽ về nguồn gốc, công dụng và chặng đường đưa cây Sachi vào Việt Nam cũng như quá trình nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm từ Sachi:

"Sacha inchi là cây trồng có nguồn gốc từ Pêru – đất nước của nền văn minh Inca rực rỡ, nơi có rất nhiều di sản được gìn giữ qua hàng nghìn năm, trong đó có loài cây trồng được coi là “Vàng xanh của nhân loại” – Sacha inchi.
Cây Sacha inchi (SACHI) đã được trồng cách đây khoảng 4000 năm từ thời kỳ của các nền văn minh tiền Inca. Các bộ tộc cổ đại ở Pêru đã sử dụng các bộ phận của cây SACHI làm nguồn lương thực, thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sức khoẻ và chống chọi với thiên nhiên. Dấu vết việc sử dụng SACHI đã được lưu lại trên các mẫu vật gốm sứ được các nhà khảo cổ học khai quật.
Tháng 1 năm 2013, Liên minh châu Âu đã phê duyệt việc sử dụng dầu SACHI như một loại thực phẩm mới, sau đó một năm, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng SACHI là nguồn nguyên liệu an toàn. Rất nhiều những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, New Zealand, Bỉ, Hà Lan, và Peru được công bố trên các tạp chí hàng đầu về hoá thực phẩm, hoá dược như Food Chemistry (2011, 2018), Food Science Nutrition (2017), Food Science and Technology (2016), Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine (2013) và Agriculture & Food Chemistry (2011)… đã khẳng định giá trị dinh dưỡng và dược tính của cây SACHI. Các công trình khoa học này đã chỉ rõ những thành phần quý đối với sức khoẻ con người trong lá SACHI như: saponin, flavonoids, terpenoids, tocopherol và các phytosterols… có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát đường máu và mỡ máu, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể, bồi bổ sức khoẻ, tăng cường thể lực, chống lão hoá, phòng ngừa nguy cơ ung thư…
Do sự phù hợp về khí hậu, nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, và Ấn Độ đã và đang đẩy mạnh việc trồng và khai thác cây SACHI phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Ở Thái Lan, SACHI là một trong năm cây trồng trọng tâm đang được Chính phủ nước này thúc đẩy phát triển. Tại Việt Nam, cây SACHI đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là giống cây dược liệu mới và đang dần được phát triển rộng rãi trong sản xuất và chế biến dược liệu."

Mặc dù bận rộn với công việc giảng viên giảng dạy tại ĐH Hạ Long (Tp Hạ Long, Quảng Ninh), chị phả đi đi - về về liên tục giữa Hải Phòng - Quảng Ninh nhưng bằng tâm huyết với Sachi, chị đã có nhiều đề tài khoa học và cũng trực tiếp phát triển được vùng nguyên liệu hướng hữu cơ tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng trước khi cho ra đời sản phẩm đầu tiên - Trà Sachi Trường An.

Trà Sachi Trường An với thành phần chủ yếu là lá SACHI, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản, không hóa chất bảo vệ thực vật; được canh tác theo hướng hữu cơ – không sử dụng phân bón hoá học, không thuốc trừ sâu. Quy trình chế biến đặc biệt được nghiên cứu tại Viện khoa học chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, dựa trên cơ sở những kết quả nghiên cứu quốc tế đã được công bố có sự cải tiến để phù hợp với điều kiện nguồn nguyên liệu trồng tại Việt Nam, nhằm giữ được các dược chất quý từ lá SACHI giúp tăng cường tác dụng Cải thiện và Bảo vệ sức khỏe cho người dùng.


Sử dụng Trà Sachi Trường An hàng ngày giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ - ngủ sâu giấc, điều hoà huyết áp, tăng cường khả năng hấp thụ canxi, chống lão hoá, phòng ngừa nguy cơ mắc một số bệnh về rối loạn chuyển hóa. Với người mất ngủ, sử dụng Trà Sachi Trường An sẽ cho hiệu quả sau 5-7 ngày giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc, chống căng thẳng mệt mỏi. Với các bệnh khác như tim mạch, đường máu, mỡ máu, sử dụng Trà Sachi Trường An cũng mang lại hiệu quả tốt nhưng cần có những kết quả khám kiểm tra trước và sau khi sử dụng liên tục trong thời gian 1-2 tháng sẽ thấy được tác dụng của sản phẩm.
Trà SACHI TRƯỜNG AN phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài như nước lọc mà không gây ra tác dụng không mong muốn (đã được các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu và công bố)"

Qua buổi nói chuyện, không chỉ cảm phục chị mà thực sự thấy tự hào vì lớp người mới của Hải Phòng có cùng đam mê, suy nghĩ và mong muốn bằng bàn tay, trí óc của mình tạo ra những sản phẩm mới và kết nối, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Bằng niềm tin đó, Fago Ltd đã đưa trà Sachi của Trường An vào danh sách sản phẩm được nghiên cứu, trải nghiệm trực quan, đánh giá để xem khả năng đưa vào kênh phân phối và tập sản phẩm của Fago Ltd.

(Fago Ltd)