Cần cù và tiết kiệm làm nguồn vốn

...Tôi nhớ có lần được xem cảnh sinh hoạt của 1 thanh niên nông thôn trên tivi. Lời nói của anh thanh niên ấy thật đáng học hỏi:"Trong số bạn của tôi cũng có người ra thành phố, mỗi tháng kiếm cả trăm ngàn won. Tuy nhiên số tiền đó phải dùng vào việc này việc kia nên cũng chỉ tiết kiệm được 10%. Còn thu nhập của tôi tuy ko bằng một nửa của bạn ấy nhưng mỗi tháng tôi tiết kiệm được một nửa số tiền tôi kiếm được. Chính vì vậy nếu tôi làm việc nhiệt tình như bây giờ, tôi tin là trong tương lai ko xa tôi sẽ giàu có hơn bạn ấy".
Tôi đồng ý với người thanh niên đó. Làm việc nhiệt tình và tiết kiệm triệt để sẽ giàu có hơn người lãng phí. Nhiều người nói với tôi là họ có kế hoạch kinh doanh mang tính khả thi nên xin tôi cho vay vốn. Mỗi lần như vậy tôi đều nói với họ:"Không phải anh ko có vốn mà vì anh ko có đủ uy tín. Tôi ko nói người ta xấu mà chì vì những người anh xin vay tiền ko cảm thấy đủ tin tưởng anh nên chuyện vay tiền mới khó như vậy. Nếu anh tạo cho người ta đủ nềm tin rằng anh sẽ thành công thì tôi tin rằng tiền bao nhiêu cũng có".
Đúng như vậy, Uy tín chính là vốn. Nếu con người đó tạo đủ niềm tin với mọi người rằng anh ta cần cù, trung thực thì đó sẽ là nguồn vốn, anh ta có thể phát triển, mở rộng cuộc đời mình bao nhiêu cũng được.
Tôi là người đã trực tiếp trải qua điều ấy và biết rằng người làm kinh doanh buôn bán nếu có tiền thì tốt, còn ko có tiền thì với uy tín thôi cũng làm được. Về điều này thì doanh nghiệp hay cá nhân đều như nhau. Cá nhân có thể bắt đầu làm 1 doanh nghiệp nhỏ với uy tín mình có, rồi từ cái uy tín đó mà có thể phát triển từ doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp lớn hơn, từ doanh nghiệp vừa thành DN lớn, DN lớn phát triển và trưởng thành thành DN có quy mô toàn cầu.
Khi tôi rời quê hương trong tay ko có lấy 1 đồng xu, thế mà bây giờ đã trở thành DN lớn như thế này. Nếu chỉ gom tiền để trở thành 1 DN như thế này thì tuyệt đối ko thể làm được. Với sự thành thật và chân chính, tôi được ông chủ cửa hàng gạo tin tà, và được ông giao lại cửa hàng. Tôi bắt đầu kinh doanh với nguồn vốn duy nhất là người đáng tin cậy, đáng tin về sản phẩm, đáng tin về quan hệ tiền bạc, đáng tin về hợp đồng cung cấp, về thời hạn về chất lượng công trình, kết hợp tất cả uy tín ở những lĩnh vực khác gom lại và trở thành Huyndai ngày hôm nay.
Chỉ 1 mình ngành xây dựng Huyndai thôi, chúng tôi đã giao dịch với 20 ngân hàng lớn trong thị trường tiền tệ thế giới. Chúng tôi ko cần nhờ chính phủ viết bảo lãnh, chỉ cần 1 lời hứa chi trả của công ty xây dựng Huyndai và ko cần thế chấp, chúng tôi cũng có thể mượn được 2 tỷ, 3 tỷ USD.
Con chim cũng cần cù mới tìm đươc miếng ăn ngon. Cùng 1 số mệnh, cùng 1 thời gian sống, có người thì làm được 10 lần, 20 lần người khác, có người thì ko làm được dủ chỉ là 1 phần mấy mươi, 1 phần mấy trăm. Còn người lười nhác, để thời gian trôi đi 1 cách vô ích, thì chẳng thể hạnh phúc được.
1 ngày làm việc cần cù thì 1 đêm có thể ngủ ngon giấc, 1 tháng cần cù thì sẽ thấy cuộc sống của mình đi lên, 1 năm, 2 năm, 3 năm, cả cuộc đời cần cù thì sẽ thấy sự phát triển to lớn. Cuộc sống của con người cần cù sẽ ý nghĩa hơn biết bao nhiêu, họ có thể làm việc gấp bao lần người khác.
Sự cần cù chính là tính trung thực của cuộc đời chúng ta, chúng ta ko cần cù thì ko có uy tín.
Phải tích lũy bằng sự cần cù và tiết kiệm. Từ năm 18 tuổi, tôi rời nông thôn đến nơi đất khách, làm từ lao động nặng đến công nhân khuân vác đá và tiết kiệm tối đa. Để tiết kiệm 10 đồng tiền củi, dù lạnh thế nào tôi cũng chỉ đốt lửa vào buổi tối, nấu cơm cho cả sáng và trưa hôm sau, rồi hơ cả những tấm đá sưởi nền vào lửa để lấy hơi nóng mà ấm.
Tôi cũng ko hút thuốc. Bụng chưa no thì chẳng có lý do gì biến tiền thành khói. Tôi ko muốn lãng phí đồng tiền mà phải bán sức mình mới có được vào những việc như vậy. Ngay cả thời làm công nhân vận chuyển gạo cho cửa hàng Phục Hưng, để tiết kiệm 5 đồng tiền tàu điện, mỗi sáng tôi vẫn cố gắng dậy sớm để đi làm. Giày mòn, tôi chưa muốn vất đi nên lấy đinh đóng thêm 1 cái đế vào, quần áo từ mùa xuân đến mùa thu cũng chỉ dùng 1 bộ, mùa đông đến thì mặc thêm áo lót vào bên trong. Báo thì đến nơi làm việc đọc nhờ của người ta. Nếu nhận được 1 tháng lương trị giá 1 bao gạo, nhất định tôi phải tiết kiệm 1 nửa, tiền thưởng nhận vào mỗi dịp lễ tết tôi bỏ hết vào ống tiết kiệm.
Tôi thắt lưng buộc bụng, chắt chiu từng đồng lương ít ỏi, rồi chuyển từ ở phòng thuê trả phí từng tháng sang phòng thuê trọn gói, đưa 1 số tiền nhất định cho chủ nhà, rồi từ phòng thuê trọn gói sang nhà tranh của riêng tôi...Chẳng những vậy, sự thật thà và đáng tin cậy trong tôi đã dần có chỗ đứng trong mối liên hệ xung quanh mà ngay bản thân tôi cũng ko nghĩ tới.
Tôi đã tiết kiệm tối đa để mua nhà cửa, vì vậy mỗi lần gặp anh chị em công nhân làm việc tại công xưởng, tôi luôn khuyên nhủ họ phải cần cù, tiết kiệm và dè sẻn. "Nhà phải đi thuê mà lại mua tivi, chỉ cần 1 chiếc radio thôi cũng đủ biết được mọi tin tức rồi. Hãy chịu đựng cho đến khi mua được nhà..."
Sự uy tín có được do cần cù và trung thực sẽ giúp chúng ta gặp được người hỗ trợ chằng khó khăn gì. Tôi ko tin vào những người sống mà tiền kiếm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, dùng trên cả mức kiếm được và luôn luôn mang nợ.

Ngày mai phụ thuộc vào cuộc sống ngày hôm nay. Chúng ta tin rằng người nào nhiệt tình làm những việc nhỏ thì những việc lớn họ cũng như vậy. Những người ngay từ việc nhỏ ko thất hứa và thực hiện thì việc lớn cũng đáng tin cậy. Người nỗ lực hết sức vì việc nhỏ cũng sẽ nỗ lực hết sức vì việc lớn. 
Đó chính là uy tín. Điều này đúng với tất cả cá nhân, doanh nghiệp và nhà nước. Mầm mống của nó mọc từ từ và lớn lên trong cuộc sống của chúng ta như 1 cây xanh. Đồng thời, uy tín cũng chính là danh dự.

(Trích hồi ký của Chung Ju Yung - Cựu chủ tich, nhà sáng lập tập đoàn Huyndai, Hàn Quốc)