Ai là người giàu chân chính?

...Tôi nghĩ rằng trong điều kiện và cơ hội bình đẳng như nhau, thành công và thất bại thuộc về trách nhiệm của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, con người thường nói về sự thiếu công bằng và cảm thấy không hài lòng vì điều ấy trước khi nói đến năng lực cá nhân. Chính vì vậy ở những nước dân chủ, người ta giải quyết vấn đề cách biệt giàu nghèo, điều chỉnh sự mất cân bằng bằng cách đánh thuế thu nhập, càng kiếm được nhiều tiền người ta phải trả nhiều thuế hơn. 

...Cái gọi là kinh tế tự do và kinh tế quân bình chính là phát huy sức sáng tạo và nỗ lực không ngừng của con người, rồi sẽ dùng tiền thuế thu được bù đắp vào những phần thiếu của xã hội và làm cho nó trở nên quân bình, chứ kinh tế tự do, kinh tế quân bình ko có nghĩa là san bằng các doanh nghiệp lớn và nhỏ cho bằng nhau.

...Tôi có quan niệm khác về sự giàu có. Nói giàu có mà chỉ nghĩ đến vật chất là điều sai lầm. Mục tiêu của tất cả mọi người là sống và nỗ lực đạt điều mình muốn, chứ ko phải hoàn toàn vì vật chất. Chẳng hạn, để thoát đói nghèo tôi đã cố gằng làm kinh tế, nhưng có người tốt nghiệp đại học, rồi trau dồi tri thức thêm nữa để trở thành những học giả, nhà nghệ thuật, nhà ngôn luận... Tôi nghĩ người nào thành công trong việc mình muốn làm mới chính là người giàu có, chứ ko phải thành công về vật chất.

Lối suy nghĩ xem ai đó là người nghèo hoặc "thứ dân" chỉ vì họ ko có tài sản tiền bạc, cho dù họ có trình độ tri thức hoặc uy tín xã hội cao, là 1 lối suy nghĩ nguy hiểm.

Sự khác nhau giữa tri thức và tài sản là tri thức ko thể chia cho người khác, còn tài sản thì có thể. Xã hội nào đặt tiền bạc lên vị trí cao nhất thì thật là nguy hiểm, ko thể chờ đợi 1 sự phát triển lành mạnh và hạnh phúc được.

Con người luôn cảm nhận cuộc đời mình là rất quan trọng, nhưng lại ko cảm nhận được sự quan trọng của mỗi ngày. Nhưng từng ngày ấy lại định hình nên cuộc đời của họ, và nếu sống mà ko biết sự quan trọng của từng ngày thì cuộc đời ấy chẳng có gì là quan trọng cả.

Nhiều người nói rằng:"Số của Tổng giám đốc Chung Ju Yung thật là may mắn". Tôi nghĩ rằng con người ai cũng có cơ hội bình đẳng như nhau. Thượng Đế công bằng với tất cả mọi người. Cái vận số mà người ta hay gọi chính là "thời". Và chắc chắn là con người thì có "lúc thuận lợi, lúc ko thuận lợi".

Tuy nhiên cứ nghĩ là mình đang gặp "lúc thuận lợi" mà ngồi 1 chỗ chơi, chẳng động tay vào việc gì thì chẳng có quả bóng nào tự động lăn vào chân của mình. Còn dù vào lúc ko may mắn mà vẫn nỗ lực hết mình thì sẽ ko gặp phải kết quả xấu.

Tất cả mọi việc đều có 2 mặt, cũng như đêm và ngày cứ nối tiếp nhau. Người cần cù, chăm chỉ khi gặp "thời" ko bỏ lỡ, nắm lấy và tận dụng nó, lúc ko gặp "thời" thì nỗ lực nhiều hơn, chăm chỉ hơn vẫn tránh được điều xấu. Ngược lại, người lười nhác ko nỗ lực thì "lúc thuận lợi" đến cũng ko nắm bắt được và vận tốt trở thành vận xấu, còn lúc gặp vận xấu thì đổ lỗi cho số phận, gục ngã trong thất bại và như vậy vận xấu cứ phát sinh liên tục. 

Tôi luôn cho rằng, những người nghĩ mình bất hạnh thì ko bao giờ hạnh phúc, ngược lại những người trong khó khăn, thử thách vẫn cho rằng đó là cơ hội tốt để phát triển thì suốt cuộc đời luôn phát triển và sống hạnh phúc.

Tôi nghĩ con người có số phận nhưng ko có thất bại.

Tuy nhiên, để sống hạnh phúc thì trước tiên phải có sức khỏe. Người không có sức khỏe thì tinh thần khó mà "khỏe mạnh" được. Họ luôn cảm thấy những việc ko may cứ liên tục xảy ra, nào là bệnh tật, nợ nần...

Cũng có người khỏe mạnh một cách bẩm sinh, nhưng cũng có người tuy sinh ra khỏa mạnh nhưng ko chịu khó giữ gìn, luyện tập và trở nên suy sụp. Ko có sức khỏe thì gia đình ko hòa thuận, mà nhiều gia đình ko hòa thuận thì đất nước trở nên bất an. Thế nên, ngay từ thuở nhỏ, phải năng tập thể dục cho tinh thần và thân thể khỏe khoắn, ko gây hại cho gia đình và đất nước. 

Theo tôi có 4 điều kiện để tạo nên 1 cuộc sống hạnh phúc. Sức khỏe chính là điều kiện đầu tiên của hạnh phúc.

Điều kiện thứ 2 là thái độ sống. Tinh thần khiêm tốn, cái tâm trong sạch và thông cảm với người khác luôn khiên người ta dễ chịu hơn. 

Những người sống quanh ta có thể phát triển hơn ta, tụt hậu hơn ta, có thể tốt hơn và cũng có thể kém hơn ta, nếu chúng ta ko chấp nhận điều đó và luôn ngạo mạn cho mình hơn người, hoặc ghen tức với người khác thì sẽ rơi vào bất hạnh.

Người hạnh phúc luôn hướng về phía trước, giản dị, thương yêu tất cả mọi người, mong muốn cho những người khác tốt hơn mình và làm nhiều việc hơn. Nhưng trong xã hội chúng ta số người ấy ko nhiều và đó là điều làm cho tôi cảm thấy tiếc nuối.

1 đất nước mà nhân dân luôn khen ngợi và tôn kính những người làm việc hết lòng 1 cách xuất sắc trên tất cả các phương diện thì đất nước đó sẽ phát triển. Bởi lẽ cách suy nghĩ đó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những nhân tài trên lĩnh vực của mình, họ cảm thấy công việc của mình có ích và có tinh thần trách nhiệm hơn. 

Người biết công nhận người khác hạnh phúc cũng là người biết suy nghĩ tích cực và mang tốt chất có thể phát triển bản thân mình lớn lao.

Thứ 3 là luôn suy nghĩ và tập trung vào những việc mình làm. Con người ko có suy nghĩ thì ko thể tiến lên phía trước. Có người được học hành để từng ngày trôi qua 1 cách lãng phí thì ko bằng người ko được học nhưng làm việc nhiệt tình. Điểm khác nhau giữa người có suy nghĩ và người ko có suy nghĩ chính là chất lượng và năng suất công việc khác nhau 1 trời 1 vực.

Chẳng hạn, khi trèo lên 1 ngọn núi cao, ta lấy đỉnh núi làm mục tiêu rồi trèo lên 1 cách vội vã, chưa được bao lâu thì bị đá núi va phải hoặc đè vào chân. Còn nếu ta chịu khó quan sát xung quanh và nhắm mọi hướng, tốc độ và góc độ leo, thở sâu và bình tĩnh, rồi trèo một cách đều đặn, thường xuyên kiểm tra lại địa hình thì sẽ trèo lên đỉnh 1 cách dễ dàng.

Thật ra thành công chẳng có bí quyết gì cả. Giữa 2 người dậy sớm ngủ sớm và dậy muộn ngủ muộn cùng làm việc 10 tiếng đồng hồ thì tôi tin rằng người dậy sớm và đi ngủ sớm có khả năng thành công nhiều hơn.

Chính vì vậy tôi đã nói với các nhân viên của mình rằng:"Tôi cảm ơn các anh chị đi làm sớm nhưng nếu các anh chị về nhà muộn thì tôi ko hài lòng. Có phải vì trong thời gian làm việc các anh chị ko tập trung, ko nỗ lực và ko làm việc  nhiệt tình nên bị công việc cuốn theo như vậy ko? Nếu muốn chứng tỏ cho tôi biết các anh chị là người thông minh và làm việc nhiệt tình thì hãy về đúng giờ".

Thứ tư, đời người có câu:"Kẻ có chí thì việc tất thành", có nghĩa là người có ý chí mạnh mẽ và cứng rắn dù gặp khó khăn cũng quyết tâm hoàn thành việc mình đã định làm.

Ko có chuyện gì dễ dàng cả. Dù có gặp mưa gió, bão tuyết, đêm tối vẫn quyết tâm và luôn đổi mới nhận thức, nỗ lực tiến tới mục tiêu mình muốn thì chẳng có việc gì ko thành cả.

(Trích hồi ký của Chung Ju Yung - Cựu chủ tịch, nhà sáng lập tập đoàn Huyndai, Hàn Quốc)